Tìm kiếm
Gõ tên sản phẩm bạn cần tìm

Tổng hợp thông tin về lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ mới và cũ

Lệ phí trước bạ ô tô là một trong những thủ tục cần hoàn thiện khi mua ô tô mới và ô tô cũ. Tìm hiểu về các thủ tục đóng lệ phí trước bạ, cách tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô mới, ô tô cũ sẽ giúp bạn chủ động về tài chính, dự tính trước được thuế phí khi mua xe ô tô.

Phí trước bạ ô tô là gì?

Định nghĩa về phí trước bạ ô tô là gì có thể hiểu đơn giản đó là: Khoản lệ phí cần phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế nhà nước khi bạn sở hữu một tài sản cố định. Ô tô nằm trong các tài sản cố định cần kê khai và nộp phí trước bạ trước khi đưa vào sử dụng.

Lệ phí trước bạ xe ô tô là bao nhiêu?

Lệ phí trước bạ xe ô tô là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào quy định của từng địa phương và tùy vào người mua mua xe ô tô cũ hay ô tô mới.

+ Lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ mới

Lệ phí trước bạ khi mua ô tô dưới 9 chỗ mới là 10% đến 15% giá xe ô tô mới, tùy từng địa phương sẽ có mức áp phí trước bạ khác nhau. Để biết chính xác với trường hợp của mình, bạn nên tham khảo mức phí trước bạ của địa phương nơi làm đăng ký xe mới.

Mua ô tô mới, lệ phí trước bạ ô tô mới cao hơn khá nhiều so với lệ phí trước bạ cho trường hợp mua ô tô cũ. Mức phí trước bạ ô tô mới phân theo loại xe.

+ Lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ cũ

Phí trước bạ xe ô tô cũ dưới 9 chỗ là 2% giá trị còn lại của chiếc xe. Để tính được phí trước bạ xe ô tô cũ trước hết cần xác định được tỷ lệ giá trị còn lại của chiếc xe sau thời gian sử dụng. Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ ở các tỉnh đều như nhau, ở mức 2% giá trị xe.

Cách tính lệ phí trước bạ của ô tô dưới 9 chỗ mới và cũ theo chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

+ Cách tính lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ mới

Phí trước bạ ô tô mới được tính dựa trên giá bán xe mới. Giá bán này đã bao gồm VAT, không phải là giá bán xe đã khuyến mãi. Giá này có trong bảng kê giá tài sản cố định của sở tài chính địa phương.

Ví dụ: Bạn mua chiếc xe cố giá bán không giảm là 416 triệu, mức phí trước bạ quy định tại địa phương là 12%.  Vậy phí trước bạ của chiếc xe sẽ là: 416 triệu x 12% = 49 triệu 920 nghìn đồng.

+ Cách tính lệ phí trước bạ ô tô cũ dưới 9 chỗ cũ

Bước 1: Xác định thời gian sử dụng của xe

Thời gian sử dụng của xe tính từ thời điểm chiếc xe được sản xuất, hoặc được nhập khẩu tới thời gian xe được kê khai phí trước bạ.

Ví dụ: Xe sản xuất năm 2010, tới năm 2015 bán lại, thời gian sử dụng của xe là 6 năm.

Bước 2: Xác định tỷ lệ giá trị xe còn lại

Xe qua sử dụng 1 năm: 85% giá trị

Xe qua sử dụng 1 năm đến 3 năm: 75% giá trị

Xe qua sử dụng 3 năm đến 6 năm: 50% giá trị

Xe qua sử dụng 6 năm đến 10 năm: 30% giá trị

Xe qua sử dụng trên 10 năm: 20% giá trị

Bước 3: Áp công thức tính phí trước bạ ô tô

Phí trước bạ ô tô cũ = Giá bán xe x tỷ lệ giá trị x 2%

Ví dụ: Xe có giá bán tại năm sản xuất là 300 triệu, qua 3 năm sử dụng còn lại 50% giá trị. Như vậy, phí trước bạ sẽ là: 300 triệu x 50% x 2% = 3 triệu

Lưu ý: Đối với trường hợp mua ô tô cũ, nên nắm chắc được thời gian xe ô tô sản xuất hoặc nhập khẩu. Số lần mua bán, sang tên đổi chủ của xe để dễ dàng tính toán lệ phí trước bạ xe ô tô cũ. Giá bán xe ở trên là giá bán xe mới tại năm chiếc xe ô tô được sản xuất hoặc nhập khẩu.

Tham khảo: “Các câu hỏi thường gặp về lệ phí trước bạ xe ô tô cũ”

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về lệ phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ mới và cũ. Trước khi mua xe, hãy chắc chắn rằng bạn đã dự tính được khoản tài chính cần thiết cho các thủ tục mua xe để luôn chủ động về tài chính. Đồng thời có thể hoàn thành các thủ tục này nhanh chóng, đơn giản và thuận lợi nhất. Ngoài lệ phí trước bạ, bạn có thể tham khảo các loại thuế phí khi mua xe ô tô mới và cũ để rõ nhất về thủ tục mua xe mới và cũ.

chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

mua-mercedes-c200-cu

Kinh nghiệm mua Mercedes C200 cũ đúng giá

Mua Mercedes C200 cũ là sự lựa chọn tốt cho những khách hàng mong muốn sở hữu một chiếc xe từ thương...
mua-xe-mercedes-c250

Tham khảo giá mua xe Mercedes C250 cũ theo đời xe

Mua xe Mercedes C250 cũ tùy theo mỗi đời xe, năm đăng ký sẽ có giá thành khác nhau. Mức độ xuống...
mua-ban-xe-mercedes-c300

Mua bán xe Mercedes C300 AMG ngoại thất thể thao

Mercedes C300 AMG là chiếc xe nổi bật nhất trong phân khúc C-Class của Mercedes. Chỉ riêng với phong cách thiết kế...
Đăng kí để nhận báo giá & lái thử xe
Vui lòng điền form để nhận được giá tốt nhất & lái thử xe nhanh nhất